Mẹo chọn lựa đánh giá Khung kèo thép siêu nhẹ và ngói lợp chất lượng như thế nào ?

Bạn đang xây sửa nhà và bắt đầu tất bật với những ý tưởng để có ngôi nhà đúng phong cách từ ngoại thất, nội thất và đặc biệt là Mái. Chọn nhà thầu uy tín là một nỗi lo, “tiền mất – tật mang” khi kết cấu mái ngói nhà làm ra không đúng với mong muốn, hoặc bạn đang rối trong mớ bòng bong của hàng loạt các báo giá mà không biết nên chọn như thế nào?

Thị trướng loạn giá ?

Việc cạnh tranh của thị trường, có rất nhiều bảng báo giá thi công mái ngói trọn gói cho cùng một kết cấu mái lợp ngói. Tùy vào chất lượng của các thương hiệu sản phẩm mà báo giá có sự chênh lệch nhất định. 

Anh Tâm – thợ thi công mái ngói có kinh nghiệm 10 năm trong nghề chia sẻ: “Nếu là khung kèo kéo mạ GTRUSS của Mái Nhà Xinh, loại mạ AZ100 là loại có độ mạ hợp kim tốt nhất ( thi công mái ngói được ở các vùng sát biển), nhưng nếu không yêu cầu cụ thể, thợ dùng khung AZ70 để tiết kiệm; hoặc chỉ cần thay độ dây của hệ khung kèo khác thì bảng giá sẽ có sự chênh lệch rõ ràng. Và lúc này, chủ nhà sẽ bị bối rối vì các bảng báo giá khác nhau.”  

Để đáp ứng nhu cầu cho từng loại công trình, Mái Nhà Xinh cung cấp các hệ khung kèo thép mạ theo từng kết cấu nhà cho phù hợp. Đối với nhà ở, biệt thự được khẩu độ mái ngói thấp khuyến nghị sử dụng loại khung TC75.75 để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc. Đối với những công trình như có nhịp lớn ( > 10m) thi sử dụng loại khung TC100.75 hoặc TC100.10 để đảm bảo kết cấu.

Cùng liên quan tới giá cả, Anh Hiếu – Kỷ thuật viên kết cấu 5 năm tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết “Có nhiều bảng báo giá thi công mái ngói một phần cũng có thể do kỹ thuật thi công, báo giá rẻ hơn so với bình thường khung kèo thường chỉ sử dụng thanh chống đứng không có chống chéo hoặc khoảng cách chống dài hơn để tiết kiệm vật tư, tuy nhiên việc này có thể khiến mái ngói cong võng. Vì vậy đây cũng là điều rất cần chú ý.” 

Khung kèo thép mạ GTRUSS trong quá trình lắp đặt

Với anh Giang – Chủ nhà tại Bình Tân “Không chỉ có khung và ngói lợp quan trọng, chỉ cần thay đổi phụ kiện là đã có sự chênh lệch bảng giá. Mái Nhà Xinh sản xuất khung, kèm luôn các phụ kiện không bị gỉ sét, đảm bảo sự liên kết chắc chắn cho các hệ khung kèo. Chỉ cần thay đổi thanh V, Pad lien kết hoặc vít kèo, máng xối là chất lượng công trình đã khác, giá cả cũng khác.”

Chọn nhà thầu sử dụng hàng chất lượng theo yêu cầu ??

Hầu hết các nhà thầu đều muốn công trình mình làm ra chất lượng theo đúng như giá tiền đã nhận, vì vậy chủ nhà có thể yên tâm nếu đã thỏa thuận kỹ về chất lượng và bảo hành. Cần đọc tìm hiểu kỹ vật tư trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Thợ thi công mái ngói đang lắp dựng

Tuy nhiên, để chắc chắn, chủ nhà có thể kiểm tra nhận diện sản phẩm khi thợ mang tới. Hầu hết các nhà sản xuất khung kèo và ngói uy tín đều có in thông tin trên sản phẩm kích thước độ dày.

Với các sản phẩm khung kèo thép mạ của Mái Nhà Xinh có hướng dẫn nhận diện rất cụ thể tại: http://thepsieunhe.com/khung-keo-thep/

Tại sao chủ nhà nên lựa chọn kỹ để có mái nhà ưng ý ?

Anh Hùng –  thợ thi công mái ngói có kinh nghiệm 5 năm với nhiều công trình lớn nhỏ Trên khắp cả nước chia sẻ: “Tháo ra làm lại do hình dạng không đúng ý ban đầu, hoặc do chủ nhà đổi ý định, hoặc thợ làm xong chủ nhà nhận bàn giao mà không ưng ý là chuyện không hề hiếm. Và hệ quả là phải chịu tốn thêm tiền và thời gian do khi trao đổi, chủ nhà chưa mô tả đúng để thợ hiểu.”

Để không tốn thời gian và giúp nhà thầu hiểu được mong muốn, anh Tâm tư vấn: “Anh chị chủ nhà hãy mô tả rõ nhất mong muốn của mình, từ mô tả đó thầu thợ (hoặc Kiến Trúc Sư) sẽ tư vấn kỹ để phát thảo ra mẫu màu ngói và kết cấu mái ngói như mong muốn của chủ nhà nhưng đồng thời cũng phù hợp với diện tích nhà thực tế.”

Màu ngói trên hình sẽ chắc chắn khác với thực tế tỷ lệ 7/10, vì vậy trước khi lựa chọn chủ nhà cần yêu cầu nhà thầu cung cấp mẫu ngói cũng như mẫu khung kèo mà mình lựa chọn. Thiết kế lại phần mái trên bản vẽ nếu có thay đổi theo chủ nhà và đáp ứng được mẫu và bản vẽ thi công mái ngói là cách mà cách nhà thầu uy tin đang thực hiện.  

Trả lời